Cách cho heo nái hậu bị nhanh lên giống nhanh nhất

Trang chủ»Bệnh và điều trị»Cách cho heo nái hậu bị nhanh lên giống nhanh nhất

Cách cho heo nái hậu bị nhanh lên giống nhanh nhất

 Cách cho heo hậu bị nhanh lên giống chính là băn khoăn và trăn trở của bà con bởi hơn ai hết họ hiểu được rằng heo hậu bị đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp tới hiệu quả chăn nuôi sau này. Vậy làm như thế nào? cách làm cho heo nhanh lên giống ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong nội dung bài viết hôm nay.

 

 Heo nái hậu bị là gì?

 

 Heo nái hậu bị chính là những chú heo cái được chọn làm giống ngay từ thời điểm cai sữa cho đến lúc phối giống lần đầu thông thường sẽ có độ tuổi từ 2 - 8 tháng tuổi. Heo lựa chọn heo nái hậu bị là điều vô cùng quan trọng, thậm chí còn mang ý nghĩa quyết định đến chất lượng đàn nái và hiệu quả chăn nuôi. 

 

 cách làm heo nái hậu bị nhanh lên giống

01. Cách làm heo nái hậu bị nhanh lên giống là mong mỏi của rất nhiều bà con

 Dấu hiệu heo nái chậm lên giống

 

 Chậm lên giống là vấn đề thường gặp trong chăn nuôi khiến bà con gặp phải nhiều khó khăn khi tăng chi phí và giảm lợi nhuận của người nuôi. Thông thường heo động dục ở khoảng thời gian từ 165 - 200 ngày tuổi khi khối lượng đạt 85 -100kg. 

 

 Nếu như heo đang ở độ tuổi 8 tháng và đạt trọng lượng từ khoảng 95 -120kg nhưng chưa lên giống thì được coi là chậm.  Còn đối với heo nái sau khi cai sữa con thường sẽ có biểu hiện lên giống lại vào ngày thứ 4 - 7. Trong khoảng thời gian 10 ngày khi cai sữa heo con mà không thấy heo nái lên giống thì được coi là chậm. 

 

Hướng dẫn làm heo nái hậu bị nhanh lên giống 2

2. Chậm lên giống là vấn đề thường gặp ở heo nái hậu bì 

 Cách cho heo nái hậu bị nhanh lên giống nhanh nhất

 

 Để giúp cho heo nái hậu bị nhanh lên giống nhất thì bà con có thể làm theo những cách dưới đây:

 

 Cho vào chuồng: Cho heo hậu bị cần kích giống vào chuồng, nếu như trong chuồng có heo nái sẵn chúng ta nên cho heo tiếp xúc với phân, nước tiểu của nái cũ để thích ứng và thích nghi.

 

 Ánh sáng: Bà con nên lưu ý về vấn đề ánh sáng, ánh sáng thích hợp nhất để heo nhanh lên giống là 16 tiếng chiếu sáng / ngày

 

 Khẩu phần ăn: Cho lợn ăn 2.5 - 2.8kg/ ngày, ăn cám hậu bị, lưu ý heo quá béo hay quá gầy đều khó lên giống, người chăn nuôi nên tăng giảm khẩu phần ăn cho phù hợp

 

 Chuồng nuôi: Về chuồng nuôi cũng cần lưu ý với mật độ từ 2.5-3m/con heo hậu bị, nếu như nuôi quá chật sẽ cắn nhau, còn nếu quá rộng sẽ dẫn tới tình trạng bị móng.

 

 Độ dốc chuồng nuôi: Bà con đặc biệt cần phải lưu ý về độ dốc chuồng nuôi chỉ khoảng 1% bởi nếu như dốc quá sẽ dẫn tới heo bị ngã.

 

 Nền chuồng nuôi: Bà con cũng lưu ý không nền để chuồng trại quá trơn bóng, dẫn tới tổn thương chân, móng. Nếu heo gặp các vấn đề chân móng thì tiến hành bổ xung các loại thuốc thú y tăng cường canxi, khoáng cho heo

 

 Chuồng trại: Cần đảm bảo chuồng trại kín để tránh ruồi muỗi mang mầm bệnh vào chuồng cũng như đảm bảo tối đa độ thông thoáng, nên giữ gìn vệ sinh chuồng trại để heo đỡ viêm tử cung, viêm da

 

 Nhiệt độ: Nhiệt độ nóng quá hay lạnh quá cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của lợn. Do đó nếu như thời tiết quá nắng nóng bà con nên tắm cho heo 2 lần / ngày. Còn nếu thời tiết lạnh bà con nên thắp bóng sưởi ấm.

cách lên giống cho heo nái hậu bì

 

3. Cách lên giống cho heo nái hậu bì hiệu quả

 

Cách kích heo nái hậu bị khi không lên giống

 Nếu như heo nái hậu bị không lên giống, bà con có thể tiến hành làm theo những cách dưới đây đảm bảo heo sẽ lên giống tầm 5-7 ngày hoặc chậm nhất là 8-9 ngày.

  • Nhà có heo nọc, ta cho heo hậu bị vào tiếp xúc 15 phút, Nếu không có heo nọc. ta mua tinh về cho heo hậu bị ngửi, việc làm này sẽ giúp kích thích hormon sinh sản giúp heo nhanh lên giống.
  • Cắt cám trong 1 ngày từ 2 - 3 bữa tạo stress cho heo
  • Bà con có thể thả heo ra ngoài vườn để hấp thu vitamin A,D,E từ ánh nắng mặt trời, cho heo chạy nhảy tự do rồi tiến hành ép heo, quần heo….
  • Đối với chuồng trại kín chúng ta có thể đuổi lừa heo hậu bị chưa lên giống sau đó quần, ép heo
  • Cách ép heo: Để heo hậu bị tiếp xúc với heo nọc trong khoảng thời gian từ 1 phút đến 2 phút sau đó bà con có thể vào chuồng ép sau đó dùng 2 tay ấn lên lưng heo để heo chạy quanh chuồng trong khoảng thời gian từ 5-10 vòng.
  • Nếu bà con làm tất cả những cách như trên mà heo vẫn không nên giống thì tiến hành loại thải

 Như vậy với nội dung bài viết hôm nay Alovet đã hướng dẫn bà con cách cho heo nái hậu bị nhanh lên giống. Chúc quý bà con thành công, nếu cần thêm bất cứ thông tin tư vấn nào nào con có thể liên hệ để ALovet giải đáp. Đừng quên quay trở lại với website của chúng tôi hàng ngày để cập nhật những thông tin hữu ích.                

 

 

 

 

Về Chúng Tôi

Công ty cổ phần tập đoàn Alovet

 Park 12 Times City, số 25/13 đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam 

 Điện thoại: 0974 226 764

 Email: [email protected]

Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký nhận tin

Email(*)
Trường bắt buộc

Fanpage Facebook